Nắm lấy 3 điều này để tránh rủi ro khi để tiền trong thẻ ATM

 Public Anonymous User  30/03/2019 09:01:53  202 lượt xem

Ngày nay, hầu hết khi đi làm chúng ta được trả lương qua tài khoản thẻ ATM. Tuy nhiên gần đây có rất nhiều vụ việc liên quan đến việc bị mất thông tin cá nhân, hoặc mất luôn thẻ...

1. Bảo mật tài khoản lỏng lẻo dẫn đến bị “hack” tiền
So với két sắt hay ví tiền thì thẻ ATM với nhiều người là hình thức cất giữ tiền an toàn hơn hẳn. Thế nhưng, mọi người lại khá mơ hồ trong vấn đề bảo mật tài khoản. Chính sự chủ quan này đã biến người dùng thẻ trở thành mục tiêu của những kẻ trộm, nhanh tay đánh cắp thông tin tài khoản.
Ví dụ do bản tính chóng quên, chúng ta thường đặt mật khẩu là những dãy số dễ nhớ như “12345..” hay số ngày tháng năm sinh của bản thân hay người trong gia đình. Đây là những con số quá dễ đoán và khi vô ý để mất thẻ, không thường xuyên kiểm tra các giao dịch… thì việc bị mất tiền là chuyện đương nhiên.
Hay như có những vụ nhân viên ngân hàng tự tiện sử dụng tiền tiết kiệm của khách hàng để làm việc riêng như cho vay, giải ngân hồ sơ vay lãi hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
2. Nguy hiểm tiềm ẩn khi rút tiền từ ATM công cộng
Cây ATM công cộng là nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nhất, đặc biệt là khi chúng được đặt ở một nơi vắng vẻ. Những kẻ trộm cướp luôn rình rập, nhằm thời cơ, lợi dụng sơ hở của người đến rút tiền để hành động.
Nắm lấy 3 điều này để tránh rủi ro khi để tiền trong thẻ ATM
Ảnh minh họa. 
Chúng còn có những thủ đoạn tinh vi khác như gắn thiết bị ghi trộm trên khe đọc thẻ, trên bàn phím để ăn cắp số thẻ hay mã pin, dùng thẻ trắng để “nuốt” thẻ thật, ghi âm mật khẩu…. Đó là hàng loạt mối đe dọa rất kinh khủng mà người dùng khó có thể nhận ra.
3. Rủi ro khi dùng thẻ trực tuyến
Ngày nay, khi sử dụng thẻ tín dụng visa, khách hàng có thể mua sắm, giao dịch thoải mái trên khắp thế giới vô cùng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Thế nhưng, nếu để lộ thông tin, dãy số thẻ và mã CVV/CVC trên thẻ thì việc bị những tên trộm “xuyên quốc gia” lấy mất tiền là không thể tránh khỏi.
Chúng lập nên những trang web giả, những phi vụ mua bán ảo nhằm lừa lọc lấy được thông tin bảo mật của khách hàng. Do đó, việc để quá nhiều tiền trong thẻ và mua sắm trực tuyến để lại rất nhiều rủi ro. Hơn nữa, khi bị mất tiền rồi thì ngân hàng cũng không thể giải quyết hộ hay đòi họ bồi thường cho mình được.
Vậy làm gì để tránh tình trạng này?
- Đầu tiên bạn phải đăng ký SMS Banking. Đây được coi là công cụ cảnh báo hữu hiệu cho các giao dịch của khách hàng. Đăng ký dịch vụ này tại ngân hàng phát hành, khách hàng sẽ nhận được các tin nhắn thông báo giao dịch phát sinh từ tài khoản của mình.

Tin tài trợ

- Tiếp đến bạn phải bảo mật thông tin thẻ của mình. Không cho bất cứ ai biết chi tiết những thông tin trên thẻ của mình. Nếu cho biết, bạn sẽ bị làm giả thẻ và bằng vài thủ thuật phá mật mã, bạn sẽ bị kẻ gian rút sạch tiền trong tài khoản.
- Bạn không nên đặt mật khẩu quá dễ như ngày sinh, số CMND bởi khi đó kẻ gian sẽ dễ dàng tra ra mật khẩu nếu bạn bị mất ví. Tránh tuyệt đối để thông tin ghi mật khẩu và thẻ trong cùng một ví đựng, vì như thế khi mất ví đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất sạch tiền trong tài khoản.
- Khi rút tiền tại cây ATM, bạn phải quan sát kỹ xem có camera được kẻ xấu gắn tinh vi nhằm ghi lại mật khẩu cũng như thông tin thẻ của bạn hay không.
- Nên che bàn phím khi nhập mã PIN và tuyệt đối không nhờ người lạ rút hộ, bởi có thể trong lúc rút, họ sẽ lén chuyển tiền của bạn vào tài khoản khác, hoặc nắm được mật mã của bạn.
- Kiểm đếm tiền, lấy hóa đơn ngay sau giao dịch. Tránh trường hợp máy trả thiếu tiền, máy nuốt tiền. Dù rút nhiều hay ít, vẫn nên chọn in biên lai in hóa đơn vì đây là tờ đơn đảm bảo cho việc giao dịch. Nếu có lỗi xảy ra hoặc sai sót, bạn chỉ việc cầm tờ đơn đến ngân hàng phát hành thẻ, để họ tiến hành tra cứu.
- Luôn nhận thẻ trước rồi cất vào ví cho chắc ăn. Để phòng trường hợp bị máy nuốt mất thẻ, bạn nên lấy thẻ trước khi lấy tiền. Hiện nay đa số các cây ATM đều nhả thẻ trước, kế đến mới nhả tiền.
- Khi đi rút tiền, nếu chờ lâu mà máy ATM chưa nhả tiền, nhả thẻ. Bạn nên kiên nhẫn chờ thông báo kết quả trên màn hình ATM và chỉ rời khỏi máy ATM khi biết tình trạng giao dịch và màn hình ATM trở lại trạng thái bình thường.
- Trường hợp bị mất thẻ, hoặc phát hiện tài khoản bị kẻ gian rút trộm. Bạn phải gọi ngay lên tổng đài của ngân hàng để khóa thẻ. Nếu phát hiện bị rút trộm tiền ngoài việc báo ngân hàng, bạn cần báo ngay cho cơ quan công an điều tra để làm rõ.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...