Những điều nên làm trong cúng giỗ để vong linh không trách cứ

 Public Anonymous User  15/04/2019 06:55:02  152 lượt xem

Dưới đây là những điều bạn nên làm khi cúng giỗ. Người xưa nói “trần sao âm vậy” bạn hãy thành tâm thì mọi việc sẽ luôn may mắn.

Những điều nên làm khi cúng giỗ gia tiên
– Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món sẽ đem lên bàn thờ thắp hương vì như vậy là phạm úy, gây tội.
– Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh kẻo làm ô uế khu tâm linh
– Không nên dùng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn…
Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.
– Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ vì điều này được coi là thiếu thành ý.
Những điều nên làm trong cúng giỗ để vong linh không trách cứ
 

Để thực hiện cúng giỗ chư thần gia tiên, cần thực hiện như sau:
- Theo tục lệ, dù làm cỗ lớn mấy đi chăng nữa, bữa cúng cũng phải có bát cơm xới đầy có ngọn, úp lồng một cái chén khác lên trên gọi là chén cơm lồng cùng trứng gà luộc đã bóc vỏ dẹt ra trên đĩa với một ít muối hột.
Người ta nói cúng giỗ là "cúng cơm" cũng là vì thế. Những khách khứa cùng bà con thân thích, trước khi ngồi vào ăn giỗ phải làm lễ dâng cúng với những lễ vật mình đem tới và lạy trước bàn thờ xong đã.

Tin tài trợ

- Trên bàn thờ đèn nhang đã được thắp từ trước khi các thức ăn được bày lên. Gia trưởng phục sức chỉnh tề, có khi mặc áo thụng, chú trọng xem xét và rà soát lại các lễ vật có đầy đủ rồi mới bước vào chiếc chiếu trải trước bàn thờ, lễ bốn lạy, quỳ xuống, hai tay chắp lại vòng ngang trán.
Một trong hai người chấp sự, thường là em hay con cháu gia trưởng, đứng hai bên bàn thờ, lấy 3 nén hương châm lửa thắp, đưa cho gia trưởng vái một vái dài rồi trao lại đem cắm lên bát hương.
Cơm cúng cần phải thành tâm
- Trong việc cúng ông bà, chẳng nên làm lấy có hay chỉ để khoe khoang với thiên hạ mà phải lấy tâm thành, kính trọng làm gốc. Người xưa quan niệm rằng trong lòng nghĩ thế nào quỷ thần đều biết rõ.
Cúng bái chỉ làm cho có hình thức, thiếu lòng thành kính tức là thiếu sự hiếu thảo ngay lành thì không một vị tổ tiên nào chứng giám cho, nói cách khác là có cúng mà không có kính; thà chén cơm đĩa muối mà lòng thành hơn mâm cao cỗ đầy mà tâm địa dửng dưng.
*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Nguồn: kienthuc.net.vn

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...